OEMPARTS

CÁC MỐC THỜI GIAN BẢO DƯỠNG XE MÁY

Những bộ phận cần lưu ý thời gian khi bảo dưỡng/ bảo trì xe máy:

  • Thay dầu nhớt
  • Thay dầu hộp số
  • Nước làm mát
  • Lọc gió
  • Dây cu-roa
  • Bugi
  • Thay dầu phanh và má phanh
  • Bánh xe

CÁC MỐC THỜI GIAN BẢO DƯỠNG XE MÁY 

1. Tuổi thọ trung bình của xe máy 

Trên thực tế, rất khó để có thể nói chính xác tuổi thọ của xe máy. Do còn phụ thuộc vào các yếu tố như: Mức độ sử dụng, chế độ bảo dưỡng, xe được chạy thường xuyên ở dạng đường nào,…   
Trung bình, một chiếc xe máy có thể chạy được 200.000km. Tuy nhiên, các hãng xe khuyến khích khách hàng bảo dưỡng xe khi chạy được 90.000km. Đến khi đạt cột mốc 150.000km thì hãy đưa xe đi sửa chữa lớn lần 2.  
Sau 150.000km, một số chi tiết của xe dễ bị hư hỏng và gặp sự cố nên người dùng phải chú ý và đưa xe đến trung tâm bảo hành kịp thời. 
Ở các cột mốc 90.000, 150.000 và sau 150.000 km, người dùng nên đưa xe đi bảo dưỡng để tránh xảy ra sự cố, ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe. 

2. Những mốc thời gian cần bảo dưỡng xe máy 

Thay dầu nhớt (1,500 – 2,000 km/lần) 

Thời gian thay dầu nhớt nhằm bôi trơn các chi tiết của động cơ xe sẽ phụ thuộc rất nhiều vào số km đã chạy, vào điều kiện môi trường giao thông, và cả loại xe bạn đang sử dụng nữa.  

Đối với xe mới mua: khoảng 500 km đầu tiên, bạn nên thay nhớt mới cho xe..  

Đối với xe cũ: Từ 1.000 - 2.000 km chạy xe, bạn hãy thay nhớt mới cho xe. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào địa hình đường mà bạn chạy thường xuyên, nếu chạy ở dạng đường gồ ghề và xấu, bạn phải rút ngắn km thay nhớt lại. 

Chi phí: 100.000 - 400.000 đồng tùy loại. 

Xem thêm thông tin về vấn đề thay dầu nhớt xe tại: https://oemparts.vn/bao-lau-thi-nen-thay-nhot-mot-lan

Thay dầu hộp số (6,000 - 8,000km/ lần) 

Dầu láp ít hao mòn hơn so với dầu máy. Bởi khi dầu láp khô, nhiễm bẩn sẽ gây tiếng ồn lớn, giảm hiệu quả của hệ thống truyền động. Nếu tình trạng nặng hơn có thể gây vỡ láp, mất truyền động. 

Dầu hộp số/dầu láp chỉ dành cho xe tay ga thôi. Tuy nhiên, khá nhiều bạn gần như quên mất loại dầu nhớt hộp số này. Và theo khuyến cáo của nhà sản xuất cho biết: mốc thời gian bảo dưỡng xe máy đối với dầu hộp số nằm ở 6,000 - 8,000km chạy xe. Nhưng nếu bạn không nhớ rõ chi tiết số km cũng không sao. Bạn chỉ cần thuộc nằm lòng quy tắc: Cứ 3 lần thay nhớt thì 1 lần thay dầu hộp số là được.  

Đối với xe mới mua: Khoảng 3.000 km đầu tiên thì bạn nên thay mới dầu hộp số. 

Chi phí: Khoảng 30.000 - 60.000 đồng tùy loại. 

Nước làm mát (5,000km) 

Nếu bạn thấy tình trạng xe bị ì, hay chết máy… Vậy hãy thử kiểm tra nước làm mát xem còn không nhé. Thực tế, rất nhiều người dùng sẽ bỏ quên vấn đề thay nước làm mát tương tự như dầu hộp số cho dù vai trò của nó vô cùng quan trọng.  

Hầu hết xe tay ga hiện nay đều sử dụng hệ thống làm mát bằng chất lỏng. Nước làm mát là một hỗn hợp bao gồm nước và chất chống đông nằm ở bộ phận tản nhiệt của xe. Vai trò của chúng là hạn chế quá nhiệt động cơ trong thời tiết nóng bức. Bởi nếu mất nước quá nhiều, xe dễ bị nóng máy và có nguy cơ vỡ lốc, phát sinh nhiều vấn đề lớn. Chính vì vậy, bạn nên kiểm tra nước làm mát cho xe, định kỳ khoảng 10.000 km/lần, đặc biệt sau những chuyến đi dài, đèo dốc. 

Để biết mốc thời gian cần thay nước làm mát, bạn có thể theo dõi kim báo nhiệt (có trên những dòng xe tay ga đời mới). Hoặc bạn có thể dựa vào số km nhé. Sau 5,000km đầu tiên bạn cần thay nước làm mát. Và cứ 10,000km tiếp theo, bạn hãy nhớ bổ sung nước làm mát cho xe máy. 

Chi phí: Khoảng 100.000 - 200.000 đồng tùy loại. 

Lọc gió (6,000 - 8,000km) 

Nhiệm vụ của lọc gió là đưa luồng không khí sạch vào khoang nhiên liệu trước khi đốt cháy. Lọc gió bẩn sẽ khiến xe chạy yếu, không đốt cháy hết nhiên liệu và kết quả là hao tốn nhiều xăng dầu hơn. Vì vậy, bạn cần bảo dưỡng lọc gió thường xuyên hơn theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tùy vào loại lọc gió của mỗi dòng xe mà kỹ thuật viên sẽ vệ sinh hoặc thay mới nhưng tốt hơn hết bạn nên kiểm tra lọc gió theo định kỳ 10.000 km. 

Nếu lọc gió quá bẩn, xe của bạn sẽ gặp phải những tình trạng như: xe thải ra khói đen, xe bị hụt hơi, động cơ bị ì… Và cho dù có nhiều bài viết hướng dẫn cách vệ sinh lọc gió. Nhưng đối với lọc gió đã quá cũ, bụi bẩn đã bám quá nhiều thì cách tốt nhất vẫn là nên thay. 

Khi chạy khoảng 6.000 – 8.000km, bạn nên vệ sinh lọc gió, nhưng nếu thường xuyên chạy xe ở những nơi nhiều bụi bẩn, bạn có thể vệ sinh lọc gió khi chạy được 4.000 km.   

Chi phí: 50.000 - 180.000 đồng tùy loại. 

Dây cu-roa (Sau 8.000 km) 

Dây cu – roa là bộ phận truyền động chính của xe, thường xuyên chịu lực căng lớn, do đó, dây cu – roa rất dễ bị mài mòn, dẫn tới xe hoạt động chậm chạp và hay nóng máy. Đặc biệt, nếu dây hư hỏng nặng có thể bị đứt gãy, ảnh hưởng đến hệ thống truyền động. Do đó, chủ xe cần tiến hành kiểm tra thường xuyên và thay thế ngay lập tức khi dây có dấu hiệu bị nứt. 

Theo khuyến khích đến từ các hãng xe, người tiêu dùng cần chủ động bảo dưỡng xe máy phần dây cu-roa sau 8.000 km và thay mới sau 15.000 – 20.000 km. 

Bugi (8,000 – 10,000 km) 

Nếu đột nhiên bạn thấy xe đề hay đạp cũng không thể nổ máy cho dù bình ắc quy vẫn tốt, xăng vẫn còn trong xe. Khi đó điều bạn cần làm chính là kiểm tra bugi của xe nhé. Bởi bugi nằm trong hệ thống đánh lửa, đảm nhận vai trò đốt cháy nhiên liệu và thúc đẩy công suất hoạt động mạnh mẽ cho xe. 

Thông thường, tuổi thọ của bugi kéo dài tới vài chục ngàn km chạy xe. Nhưng theo khuyến cáo của nhà sản xuất, sau khoảng 8,000 - 10,000 km bugi đã bắt đầu bị hao mòn, khó khởi động và hao xăng hơn. 

Tuy nhiên, chỉ vệ sinh bugi thôi là chưa đủ, bạn cũng nên kiểm tra và thay bugi mỗi 10.000 km/lần để đảm bảo xe vận hành tốt, giảm thiểu những vấn đề như tiêu hao nhiều nhiên liệu, xe chết máy và tăng tốc kém. 

Chi phí: Khoảng 50.000 - 150.000 đồng tùy loại. 

Xem thêm thông tin về vấn đề nổ máy xe tại: https://oemparts.vn/nguyen-nhan-xe-may-bi-hut-hoi-va-cach-khac-phuc

Thay dầu phanh và má phanh (15,000 – 20,000 km) 

Phanh - thắng là bộ phận không thể thiếu của xe, vì phải đảm bảo an toàn cho chủ xe và cả những người khác tham gia giao thông. Má phanh hay còn gọi là bố thắng đĩa, là bộ phận chuyển đổi động năng thành nhiệt năng, giúp xe giảm tốc độ hay dừng hẳn lại khi lưu thông trên đường. Vì thế, má phanh chắc chắn sẽ mòn dần theo thời gian, tùy theo tần suất sử dụng mà thời gian mòn cũng sẽ khác nhau, dấu hiệu rõ rệt khi má phanh/ bố thắng đĩa bị mòn là kèm theo âm thanh “ken két” khi bóp thắng.  

Má phanh mòn cũng là một trong những nguyên nhân gây cong vênh đĩa phanh. Nếu không thay thế má phanh kịp thời, có thể bạn phải thay mới luôn cả đĩa phanh, vừa ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe vừa tăng chi phí thay thế phụ tùng.  

Bên cạnh đó, dầu phanh có thể bị nhiễm tạp chất hoặc cạn kiệt trong quá trình hoạt động, dẫn tới phanh xe giảm ma sát, cứng và giật hơn. Trường hợp nặng có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng khi lưu thông. Do đó, tốt nhất là bạn nên kiểm tra, sửa chữa, thay mới má phanh lẫn dầu phanh sau mỗi 15.000 – 20.000 km sử dụng.  

Chi phí: Khoảng 60.000 - 400.000 đồng đồng.

Xem thêm thông tin về má phanh/ bố thắng đĩa nếu xảy ra vấn đề tại: https://oemparts.vn/nguyen-nhan-thang-dia-bi-ket-va-cach-khac-phuc

Bánh xe (6 tháng/lần) 

Một chi tiết bạn không thể bỏ qua khi bảo dưỡng xe máy định kỳ đó là phần bánh xe. Bộ phận này ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của người lái xe. Hãy nghĩ đến trường hợp bị bể bánh xe khi di chuyển ở tốc độ cao, hay bánh xe bị mòn quá nhiều không thể bám đường khi trời mưa. Vì thế, cứ mỗi 6 tháng, hoặc 15.000 - 20.000 km, chủ xe nên thay mới bánh xe. Ngoài ra, cần phải chú ý kiểm tra bánh xe thường xuyên. Vì mức độ hao mòn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. 

Xem thêm các dấu hiệu cần thay lốp xe tại: https://oemparts.vn/bao-lau-thi-can-thay-lop-xe-may

3. Lịch bảo dưỡng xe định kỳ (Theo Honda khuyến khích)

Lần 1: Trước 1 tháng hoặc 1.000km đã đi.

Lần 2: Từ tháng thứ 2 đến 6 tháng hoặc 1.000km đến 6.000km đã đi.

Lần 3: Từ tháng thứ 7 đến 12 tháng hoặc 6.000km đến 12.000km đã đi.

Lần 4: Thừ tháng thứ 13 đến 18 tháng hoặc 12.000km đến 18.000km đã đi.

Lần 5: Từ tháng thứ 19 đến 27 tháng hoặc 18.000km đến 24.000km đã đi.

Lần 6: Từ tháng thứ 28 đến 36 tháng hoặc 24.000km đến 30.000km đã đi.

4. Lợi ích của bảo dưỡng xe máy định kỳ? 

Việc bảo dưỡng xe máy định kỳ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ mang đến cho những lợi ích thiết thực như sau: 

Giữ công suất hoạt động tốt nhất: Bảo dưỡng xe máy đúng định kỳ sẽ giúp xe hoạt động ổn định, tránh tình trạng xe hư hỏng vặt hoặc hư hỏng nhiều bộ phận cùng lúc. 

Tăng tuổi thọ cho xe: Các hoạt động bảo trì như thay nhớt, bảo dưỡng chế hoà khí, rửa bầu lọc khí, chỉnh chế độ nhiên liệu, vệ sinh bugi, điều chỉnh côn, đổ thêm nước nạp ắc quy giúp làm sạch các cặn bẩn, nấm mốc tích tụ trong động cơ, từ đó góp phần tăng tuổi thọ cho xe, giúp chủ xe dùng xe được lâu hơn. 

Đỡ tốn chi phí sửa chữa khi xe “già”: Chắc chắn chi phí bảo dưỡng sẽ phải ít hơn chí phí sửa chữa nếu xe được chăm sóc tốt. Vì khi thay mới phụ tùng, bạn phải vừa tốn tiền vật liệu vừa tốn cả tiền công thợ. Ngoài ra, nếu phụ tùng bạn cần thay đang hết hàng thì có thể bạn phải chờ đến khi hàng về, trong thời gian chờ thì xe bạn có thể phải chịu thêm các hư hỏng khác kéo theo. 

An toàn cho người sử dụng xe: Bảo dưỡng xe máy định kỳ giúp phát hiện sớm các hư hỏng, bộ phận xe bị hao mòn, giúp người lái và cả những người lái xung quanh được an toàn. 

Có giá trị cao khi chuyển nhượng: Người mua xe sẽ căn cứ vào độ mới, độ hao mòn của các bộ phận để đưa ra giá chuyển nhượng. Nếu xe bạn được bảo dưỡng tốt thì độ hao mòn sẽ ít và x sẽ được giá cao hơn. 

Bài viết tổng hợp một số cột mốc cần thiết trong việc bảo dưỡng và bảo trì xe. Vì thế, để có chiếc xe “khỏe mạnh”, thì chủ xe hãy chú ý để có thể chăm sóc xe của mình một cách tốt nhất nhé. 

Chia sẻ bài viết:
Tags: bảo dưỡng xe máy bảo trì xe máy phụ tùng Honda chính hãng phụ tùng honda giá rẻ phụ tùng xe máy phụ tùng xe máy chất lượng cao phụ tùng yamaha chính hãng phụ tùng yamaha giá rẻ thời gian bảo dưỡng xe 4 thì
Bạn đang xem: CÁC MỐC THỜI GIAN BẢO DƯỠNG XE MÁY
Bài trước Bài sau
Viết bình luận
Bài viết liên quan
KINH NGHIỆM LỰA CHỌN PHỤ TÙNG XE MÁY ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG

KINH NGHIỆM LỰA CHỌN PHỤ TÙNG XE MÁY ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG

08/12/2023

KINH NGHIỆM LỰA CHỌN PHỤ TÙNG XE MÁY ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG  Nhiều người dùng xe máy hiện nay thường không chú ý đến...

DẤU HIỆU CẦN THAY MÁ PHANH ĐĨA 

DẤU HIỆU CẦN THAY MÁ PHANH ĐĨA 

06/12/2023

DẤU HIỆU CẦN THAY MÁ PHANH ĐĨA Đa số những người lái xe thường chỉ quan tâm đến việc thay nhớt xe, những bộ phận khá...

CÁC LOẠI PHỤ TÙNG XE MÁY NÊN THAY THẾ ĐỊNH KÌ 

CÁC LOẠI PHỤ TÙNG XE MÁY NÊN THAY THẾ ĐỊNH KÌ 

04/12/2023

CÁC LOẠI PHỤ TÙNG XE MÁY NÊN THAY THẾ ĐỊNH KÌ  Hiện nay, phần lớn người sử dụng xe máy thường không có thói quen...

NÊN BÔI TRƠN XE MÁY BẰNG GÌ LÀ TỐT NHẤT? 

NÊN BÔI TRƠN XE MÁY BẰNG GÌ LÀ TỐT NHẤT? 

28/11/2023

NÊN BÔI TRƠN XE MÁY BẰNG GÌ LÀ TỐT NHẤT?  Bôi trơn xe máy là một trong những hoạt động quan trọng nhằm bảo vệ và...

NHỮNG MẪU XE MÁY CỔ ĐƯỢC YÊU THÍCH ĐẾN TẬN NGÀY NAY 

NHỮNG MẪU XE MÁY CỔ ĐƯỢC YÊU THÍCH ĐẾN TẬN NGÀY NAY 

24/11/2023

NHỮNG MẪU XE MÁY CỔ ĐƯỢC YÊU THÍCH ĐẾN TẬN NGÀY NAY  1. Xe Mobylette  Tại Việt Nam, chiếc Mobylette sản xuấ...

BAO LÂU THÌ THAY NƯỚC LÀM MÁT CHO XE MÁY

BAO LÂU THÌ THAY NƯỚC LÀM MÁT CHO XE MÁY

22/11/2023

BAO LÂU THÌ THAY NƯỚC LÀM MÁT CHO XE MÁY 1. Nước làm mát xe máy là gì? Vì sao cần thay?  Nước làm mát có công d...

Nhận thông tin khuyến mãi từ chúng tôi

hotline hotline hotline