OEMPARTS

PHÂN BIỆT PHỤ TÙNG VÀ PHỤ KIỆN XE MÁY

Thay thế phụ tùng xe máy là một phần không thể thiếu của việc bảo dưỡng và sửa chữa xe máy để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, thời điểm cần thay thế phụ tùng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại phụ tùng và mức độ sử dụng của xe.

PHÂN BIỆT PHỤ TÙNG VÀ PHỤ KIỆN XE MÁY

Rất nhiều khách hàng nhầm lẫn giữa việc mua phụ tùng cho xe máy hay phụ kiện cho xe máy. Có thể nói đây là 2 khái niệm dễ bị nhầm lẫn nhất bởi các linh kiện cho xe máy gần giống nhau khiến họ khó phân biệt được một cách chính xác . Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ thế nào được gọi là phụ tùng xe máy và thế nào được gọi là phụ kiện xe máy nhé !

Phụ kiện xe máy là gì?

Phụ kiện xe máy là các sản phẩm được thiết kế để bổ sung, nâng cao chức năng hoặc tăng tính thẩm mỹ cho xe máy. Các phụ kiện xe máy có thể bao gồm nhiều loại như bảo vệ ngoài như: Ốp đồng hồ, ốp pô, giảm xóc, Ốp bình xăng, Thảm lót sàn, Gương,…. Các phụ kiện có thể ốp bên ngoài phần zin xe mà không làm thay đổi cấu trúc nguyên bản
Các phụ kiện xe máy được sản xuất với nhiều chất liệu khác nhau như inox, nhựa, sợi carbon, kim loại và cao su. Các phụ kiện này có thể được lắp đặt trực tiếp trên xe máy hoặc được tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng.

Phụ tùng xe máy là gì?

Phụ tùng xe máy là các linh kiện và bộ phận cần thiết để bảo trì, sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận hư hỏng trên xe máy. Các phụ tùng xe máy bao gồm các bộ phận lớn như động cơ, hộp số, hệ thống phanh, hệ thống điện, bộ chuyển động. Các phụ tùng xe máy có thể được mua từ các nhà sản xuất, đại lý xe máy hoặc các cửa hàng phụ tùng xe máy. Người dùng nên chọn các phụ tùng chính hãng hoặc có chất lượng đảm bảo để đảm bảo tính an toàn và tuổi thọ của xe máy.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến giá thành và các chính sách bảo hành, đổi trả của cửa hàng để có được sự lựa chọn phù hợp nhất. Phụ tùng sẽ thay thế được bản zin trong trường hợp hư hỏng. Việc thay thế hoặc bảo trì các phụ tùng xe máy là rất quan trọng để đảm bảo xe máy hoạt động tốt, giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông và tăng tuổi thọ cho xe máy. Các phụ tùng xe máy được sản xuất với nhiều chất liệu khác nhau như kim loại, nhựa, cao su, sợi carbon và các chất liệu công nghệ mới.
 
Có các loại phụ tùng xe máy nào?

Phụ tùng xe máy là các bộ phận, linh kiện liên quan đến nhau, được ráp xe hoàn chỉnh trên xe. Nhờ đó, xe vận hành trơn tru và hiệu quả nhất. Các nhóm phụ tùng xe máy có thể kể đến như:

 • Nhóm đồ điện: Là nhóm các phụ tùng chứa hệ thống dây điện.
 • Nhóm bố nồi, bố thắng: Đây là bộ phận hỗ trợ để phanh xe, nếu bộ phận này bị mòn, xe của bạn sẽ ăn phanh kém và gây nguy hiểm khi di chuyển.
 • Nhóm bình ắc quy.
 • Nhóm vành, căm xe.
 • Nhóm cơ khí.


Phụ tùng xe máy khác phụ kiện xe máy ở những điểm gì?
 
Phụ tùng xe máy và phụ kiện xe máy là hai khái niệm khác nhau trong ngành công nghiệp xe máy.

Phụ tùng xe máy là các bộ phận, linh kiện cơ bản của xe máy, được thiết kế để thay thế các bộ phận hư hỏng hoặc hao mòn trên xe máy. Các phụ tùng này thường bao gồm đề can, bình xăng, bộ ly hợp, bộ chế hòa khí, bộ lọc gió, bình acquy, bugi, dây curoa, dây ga, bộ cảm biến và nhiều bộ phận khác. Phụ tùng xe máy thường có tính chất cần thiết và quan trọng để đảm bảo sự hoạt động ổn định của xe máy.

Phụ kiện xe máy là các sản phẩm được sử dụng để tăng cường tính thẩm mỹ, tiện ích hoặc hiệu suất của xe máy, như mũ bảo hiểm, găng tay, áo mưa, túi xách, ống xả, pô racing, đèn pha LED, chống đạn tem xe, bình xăng racing và nhiều sản phẩm khác. Các phụ kiện này thường không phải là bộ phận cần thiết để sửa chữa xe máy, mà là những sản phẩm tùy chọn để tăng cường tính năng của xe hoặc thể hiện cá tính của chủ xe.

Vì vậy, phụ tùng xe máy và phụ kiện xe máy có tính chất và mục đích sử dụng khác nhau, tuy nhiên, cả hai đều có vai trò quan trọng trong việc bảo trì và nâng cao hiệu suất xe máy.

Khi nào cần thay thế phụ tùng xe máy?

Thay thế phụ tùng xe máy là một phần không thể thiếu của việc bảo dưỡng và sửa chữa xe máy để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, thời điểm cần thay thế phụ tùng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại phụ tùng và mức độ sử dụng của xe. Dưới đây là một số thông tin về thời điểm cần thay thế một số phụ tùng xe máy phổ biến:

1. Dầu nhớt: Dầu nhớt là một trong những phụ tùng quan trọng nhất của xe máy. Thông thường, cần thay dầu nhớt sau mỗi 3.000 đến 5.000 km hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 
2. Bình ắc quy: Bình ắc quy cung cấp điện cho động cơ khởi động. Thường thì bình ắc quy cần được thay thế sau khoảng 2-3 năm sử dụng.

3. Bộ phanh: Bộ phanh của xe máy cần được kiểm tra và thay thế khi chúng đã mòn hoặc hư hỏng. Thường xuyên kiểm tra phanh và thay thế bộ phanh sau khoảng 20.000 đến 30.000 km.

4. Bộ lọc không khí: Bộ lọc không khí cần được thay thế sau mỗi 6 tháng hoặc sau khoảng 6.000 đến 8.000 km để đảm bảo lưu thông không khí và bảo vệ động cơ.

5. Dây curoa: Đây là bộ phận truyền động chính của xe, thường xuyên phải chịu lực căng lớn và ở trong môi trường nhiệt độ cao, bụi bẩn. Dây cu-roa sẽ mòn dần theo thời gian, dẫn tới tình trạng máy gào, xe ỳ, nóng máy. Để dây quá mòn, sẽ dẫn tới tình trạng đứt dây, mất truyền động.

6. Nước làm mát: Hầu hết xe tay ga hiện nay đều sử dụng hệ thống làm mát bằng chất lỏng. Nước làm mát là một hỗn hợp bao gồm nước và chất chống đông nằm ở bộ phận tản nhiệt của xe. Vai trò của chúng là hạn chế quá nhiệt động cơ trong thời tiết nóng bức.
Bởi nếu mất nước quá nhiều, xe dễ bị nóng máy và có nguy cơ vỡ lốc, phát sinh nhiều vấn đề lớn. Chính vì vậy, nên kiểm tra nước làm mát cho xe, định kỳ khoảng 10.000 km/lần, đặc biệt sau những chuyến đi dài, đèo dốc.

7. Lọc gió: Lọc gió là bộ phận quan trọng trên xe máy. Nó có tác dụng giúp không khí vào buồng đốt sạch hơn. Nếu lọc gió bẩn, sẽ cản trở không khí vào động cơ và giảm tính năng của động cơ, khiến tiêu tốn nhiên liệu hơn. Ngoài ra, việc lâu ngày không thay lọc gió còn làm cho bugi bị ám muội, khi tăng tốc sẽ ra khói đen.
Lọc gió được khuyến cáo thay thế sau mỗi 15.000 – 20.000 km. Tuy nhiên, lọc gió bẩn phụ thuộc rất lớn vào môi trường, điều kiện xung quanh. Vì vậy, ngoài việc căn theo số ki-lô-mét, nên đi kiểm tra định kỳ 2 tháng/lần để thay thế nếu cần thiết.
8. Săm lốp: Một chi tiết không thể bỏ qua khi bảo dưỡng xe máy định kỳ đó là phần săm lốp. Bộ phận này ảnh hưởng đến sự an toàn của người lái xe. Nếu đang lái xe trên đường cao tốc mà bị thủng lốp hoặc đi trong mưa mà lốp còn ít, có thể gặp tai nạn bất cứ lúc nào.

Vì vậy, trong quá trình sử dụng xe, nên kiểm tra lốp xe thường xuyên, thay lốp xe chính hãng khi cần thiết. Theo lời khuyên của các kĩ thuật viên xe máy, khi sử dụng xe máy, tốt nhất nên bảo dưỡng lốp xe định kỳ 6 tháng một lần để đảm bảo xe luôn trong tình trạng tốt nhất.

Lưu ý rằng, thời điểm thay thế phụ tùng có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ sử dụng của xe và hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu bạn không chắc chắn về thời điểm thay thế phụ tùng, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc xem hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bí quyết mua phụ tùng & phụ kiện xe máy chính hãng

Việc mua phụ tùng & phụ kiện xe máy chính hãng là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho bạn khi sử dụng xe. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn mua phụ tùng & phụ kiện chính hãng cho xe máy của mình:

 1. Tìm hiểu về thương hiệu và nguồn gốc của phụ tùng & phụ kiện : Trước khi mua phụ tùng & phụ kiện, hãy tìm hiểu về thương hiệu và nguồn gốc của chúng. Bạn nên tìm mua sản phẩm từ những thương hiệu uy tín và được phân phối bởi những đại lý, cửa hàng có uy tín trên thị trường.
 2. Kiểm tra chứng nhận chất lượng: Chọn những sản phẩm được chứng nhận chất lượng bởi các tổ chức uy tín và có thể được kiểm tra độ an toàn và độ bền của phụ tùng.
 3. Sử dụng các kênh bán hàng chính hãng: Mua phụ tùng & phụ kiện xe máy từ các cửa hàng, đại lý, website bán hàng chính hãng để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.
 4. Kiểm tra và so sánh giá: Trước khi quyết định mua sản phẩm, bạn nên kiểm tra và so sánh giá với các cửa hàng khác để đảm bảo mua được sản phẩm với giá hợp lý.
 5. Hỏi ý kiến của người có kinh nghiệm: Hỏi ý kiến của những người đã có kinh nghiệm mua phụ tùng & phụ kiện xe máy để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp với xe máy của mình.
 6. Lưu ý các tín hiệu báo động: Nếu bạn thấy có các tín hiệu báo động về chất lượng, giá cả hoặc nguồn gốc của phụ tùng & phụ kiện xe máy, hãy cẩn thận và tìm hiểu kỹ trước khi mua sản phẩm đó.
 7. Kiểm tra mã phụ tùng và phụ kiện :Trước khi mua phụ tùng, hãy kiểm tra mã phụ tùng của nó và so sánh với mã của phụ tùng gốc. Nếu chúng không trùng khớp, đó có thể là dấu hiệu của một phụ tùng giả mạo hoặc không đáng tin cậy
 8. Kiểm tra độ bền của phụ tùng & phụ kiện xe máy : Kiểm tra độ bền của phụ tùng & phụ kiện xe máy bằng cách đọc các đánh giá và nhận xét của người sử dụng khác trên các trang web, diễn đàn hoặc nhóm Facebook chuyên về xe máy. Điều này sẽ giúp bạn biết được chất lượng và độ bền của phụ tùng & phụ kiện xe máy đó.


Kiểm tra kỹ trước khi mua: Trước khi mua phụ tùng, hãy kiểm tra kỹ trên sản phẩm để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của phụ tùng.

Trên đây là một số kiến thức liên quan phân biệt phụ tùng xe máy và phụ kiện xe máy cũng như một số bí quyết giúp khác hàng mua phụ tùng, phụ kiện xe máy chuẩn nhất.
Hãy cùng OEMPARTS lựa chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng cho xế yêu nhé !

Chia sẻ bài viết:
Tags: phụ tùng Honda phụ tùng Honda chính hãng phụ tùng xe airblade chất lượng cao phụ tùng xe sirius giá rẻ phụ tùng xe tay ga giá rẻ phụ tùng yamaha phụ tùng yamaha chính hãng phụ tùng yamaha giá rẻ
Bạn đang xem: PHÂN BIỆT PHỤ TÙNG VÀ PHỤ KIỆN XE MÁY
Bài trước Bài sau
Viết bình luận
Bài viết liên quan
KINH NGHIỆM LỰA CHỌN PHỤ TÙNG XE MÁY ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG

KINH NGHIỆM LỰA CHỌN PHỤ TÙNG XE MÁY ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG

08/12/2023

KINH NGHIỆM LỰA CHỌN PHỤ TÙNG XE MÁY ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG  Nhiều người dùng xe máy hiện nay thường không chú ý đến...

DẤU HIỆU CẦN THAY MÁ PHANH ĐĨA 

DẤU HIỆU CẦN THAY MÁ PHANH ĐĨA 

06/12/2023

DẤU HIỆU CẦN THAY MÁ PHANH ĐĨA Đa số những người lái xe thường chỉ quan tâm đến việc thay nhớt xe, những bộ phận khá...

CÁC LOẠI PHỤ TÙNG XE MÁY NÊN THAY THẾ ĐỊNH KÌ 

CÁC LOẠI PHỤ TÙNG XE MÁY NÊN THAY THẾ ĐỊNH KÌ 

04/12/2023

CÁC LOẠI PHỤ TÙNG XE MÁY NÊN THAY THẾ ĐỊNH KÌ  Hiện nay, phần lớn người sử dụng xe máy thường không có thói quen...

NÊN BÔI TRƠN XE MÁY BẰNG GÌ LÀ TỐT NHẤT? 

NÊN BÔI TRƠN XE MÁY BẰNG GÌ LÀ TỐT NHẤT? 

28/11/2023

NÊN BÔI TRƠN XE MÁY BẰNG GÌ LÀ TỐT NHẤT?  Bôi trơn xe máy là một trong những hoạt động quan trọng nhằm bảo vệ và...

NHỮNG MẪU XE MÁY CỔ ĐƯỢC YÊU THÍCH ĐẾN TẬN NGÀY NAY 

NHỮNG MẪU XE MÁY CỔ ĐƯỢC YÊU THÍCH ĐẾN TẬN NGÀY NAY 

24/11/2023

NHỮNG MẪU XE MÁY CỔ ĐƯỢC YÊU THÍCH ĐẾN TẬN NGÀY NAY  1. Xe Mobylette  Tại Việt Nam, chiếc Mobylette sản xuấ...

BAO LÂU THÌ THAY NƯỚC LÀM MÁT CHO XE MÁY

BAO LÂU THÌ THAY NƯỚC LÀM MÁT CHO XE MÁY

22/11/2023

BAO LÂU THÌ THAY NƯỚC LÀM MÁT CHO XE MÁY 1. Nước làm mát xe máy là gì? Vì sao cần thay?  Nước làm mát có công d...

CÁC MỐC THỜI GIAN BẢO DƯỠNG XE MÁY

CÁC MỐC THỜI GIAN BẢO DƯỠNG XE MÁY

20/11/2023

CÁC MỐC THỜI GIAN BẢO DƯỠNG XE MÁY  1. Tuổi thọ trung bình của xe máy  Trên thực tế, rất khó để có thể nói...

Nhận thông tin khuyến mãi từ chúng tôi

hotline hotline hotline